Thương hiệu thành công
Coca-Cola là thương hiệu đắt nhất thế giới
Ngày 09/04/2010

Coca Cola tiếp tục giữ vững vị trí thương hiệu đắt giá nhất thế giới năm thứ chín liên tiếp, với giá trị ước tính là 68,7 tỷ đôla, tăng 3% so với một năm trước đây.

Điều tra về giá trị thương hiệu do hãng Interbrand thực hiện. Mặc cho khủng hoảng, Coca Cola vẫn tăng cường mạnh mẽ hoạt động kinh doanh: chỉ riêng trong năm 2008, hãng đã tung ra 700 sản phẩm trên toàn cầu.

 

Các thương hiệu khác năm trong top 10 gồm IBM, Microsoft, GE, Nokia, McDonald's, Google, Toyota, Intel và Disney. Để được nằm trong danh sách 100 thương hiệu đắt giá nhất này, một công ty phải công khai các số liệu tài chính hiện có và thu được ít nhất một phần ba thu nhập từ các thị trường ngoài nước.

Đáng chú ý là sự thay đổi thứ hạng từ năm ngoái so với năm nay. Theo Interbrand, một số ngôi sao đã nổi lên trong suy thoái. Ví dụ như Google, giá trị thương hiệu của hãng này vọt lên 25% lên 32 tỷ trong năm 2009, nhờ sự đa dạng của các hoạt động kinh doanh, từ mô hình quảng cáo mới đến phần mềm điện thoại Android.

Hãng giảm giá trị thương hiệu nhiều nhất là ngân hàng Thụy Sỹ UBS, theo Interbrand, giá trị của UBS sụt 50% xuống còn 4,4 tỷ đôla, tụt 31 bậc xuống vị trí 72. Citigroup cũng giảm 49% giá trị thương hiệu xuống còn 10,3 tỷ đôla.